Sản phẩm nổi bật

Bàn ghế vách gỗ gụ phúc Chi tiết
Bình phong gỗ gụ khảm tích Chi tiết
Tủ chè gỗ gụ khảm tích Chi tiết
Sập khảm sen vịt Chi tiết
Giá : Liên hệ
Sập đại khảm liên chi Chi tiết
Giá : Liên hệ
Trường kỷ ngũ sơn cẩn ốc Chi tiết
Đôn trang trí Chi tiết
Giá : Liên hệ
Tranh khảm Tùng Hạc Chi tiết
Giá : Liên hệ
Bàn trung đường Chi tiết
Giá : 4500000
Sập sen cò gỗ gụ Chi tiết
Giá : Liên hệ
Trường kỷ sen vịt đại Chi tiết
Salong khánh thủy gỗ gụ Chi tiết
Giá : Liên hệ
Trường kỷ tích tam quốc Chi tiết
Tủ chè khảm liên chi Chi tiết
Giá : Liên hệ
Tranh bát tiên quần thú Chi tiết
Giá : Liên hệ
Tranh Bát Tiên Chi tiết
Giá : Liên hệ
Khám thờ gỗ gụ Chi tiết
Giá : Liên hệ
Đôn trống gỗ gụ Chi tiết
Giá : Liên hệ
Sập Ba Bông gỗ gụ mặt 2 lá Chi tiết
Kệ tivi kết hợp bày đồ Chi tiết
Tủ chè gỗ gụ khảm Cúc Kê Chi tiết
Bàn ghế louis Chi tiết
Giá : Liên hệ
Bàn ghế vách tàu Chi tiết
Giá : Liên hệ
Bàn ghế đỉnh Nghê gỗ mun Chi tiết
Văn kỷ tứ Linh Chi tiết
Giá : Liên hệ
Bàn trung đường đục mai Chi tiết

PHÂN BIỆT CHÙA, ĐÌNH, ĐỀN, MIẾU, ĐIỆN, PHỦ

11:54:2313/03/2018

 Trong văn hóa tâm linh của mỗi con người Việt Nam, có rất nhiều nơi thờ cúng khác nhau như chùa, đình, miếu, điện... nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của những địa điểm thờ cúng đó. Vì vậy để giúp mọi người hiểu rõ hơn được phần nào chúng tôi đã viết bài viết này 

 Chùa

Chùa là một công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng,  là nơi tập trung của các sư, tăng, (hay ni nếu là chùa nữ) sinh hoạt, tu hành, và thuyết giảng đạo Phật. Tại nơi này, mọi người kể cả tín đồ hay người không theo đạo đều có thể đến thăm viếng, nghe giảng kinh hay thực hành các nghi lễ tôn giáo.

Đình

Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.

Đình làng thường là một ngôi nhà to, rộng được dựng bằng những cột gỗ tròn to thẳng tắp đặt trên những hòn đá tảng lớn. Vì, kèo, xà ngang, xà dọc của đình cũng làm toàn bằng gỗ tốt như gỗ lim. Tường đình xây bằng gạch. Mái đình lợp ngói mũi hài, hai đầu hồi xây bít đốc hoặc làm bốn góc đầu đao cong. Trên nóc đình là hai con rồng chầu mặt nguyệt, tục gọi là "lưỡng long triều nguyệt" hay "lưỡng long tranh châu".

Sân đình được lát gạch. Trước đình có hai cột trụ cao vút, trên đình được tạc hình con nghê.

Trong đình, gian giữa có bàn thờ, thờ một vị thần của làng gọi là Thành hoàng. Một chiếc trống cái cũng được để trong đình để đánh vang lên theo nhịp ngũ liên thúc giục dân làng về đình tụ họp bàn tính công việc của làng.

Đền

Đền thờ là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố.

Ở Việt Nam, Nhiều đền thờ được xây dựng để ghi nhớ công ơn của một anh hùng có công với đất nước hay công đức của một cá nhân với địa phương mà được dựng lên theo truyền thuyết dân gian

Miếu

Miếu là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Miếu thường được toạ lạc ở nơi xa làng, yên tĩnh, thiêng liêng và chỉ là nơi yên nghỉ của các vị thánh thần.

Đối tượng được thờ ở miếu rất đa dạng, thể hiện ở tên gọi của miếu- tên gọi theo đối tượng được thờ thường phiếm chỉ và tượng trưng. Ví dụ: miếu Cô, miếu Cậu, miếu thờ thần núi gọi chung là miếu sơn thần, miếu thờ thần nước gọi là miếu Hà Bá hoặc miếu thuỷ thần. Miếu thờ thần đất gọi là miếu thổ thần hoặc thần Hậu thổ.

Miếu còn là nơi thờ cúng các bậc trung liệt có công với nước, với dân như miếu Ngòi làng Lũng Ngoại xã Lũng Hoà, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc (di tích được xếp hạng cấp quốc gia năm 1994).

Điện thờ

Điện thờ là một hình thức của Đền, nơi thờ Thánh, Phật, Mẫu, Tam tứ phủ, các vị thần... trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam; có quy mô nhỏ hơn Đền và Phủ thờ, lớn hơn Miếu Thờ.

Ngoài ra, điện còn là sảnh đường cao lớn nơi chỗ Vua Chúa ở, Thần Thánh ngự.

Điện thờ có thể của cộng đồng hoặc tư nhân. Trên bàn thờ điện thường có ngai, bài vị, khám, tượng chư vị thánh thần và các đồ thờ khác như: tam sơn, bát hương, cây nến, đài, lọ hoa, vàng mã

Phủ

Phủ là đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu (tín ngưỡng bản địa của người Việt Nam). Một số nơi thờ tự (ở Thanh Hóa) gọi đền là phủ. Có thể hiểu Phủ là nơi thờ tự Thánh Mẫu khá sầm uất, mang tính chất trung tâm của cả một vùng lớn, vượt ra ngoài phạm vi địa phương, thu hút tín đồ khắp nơi đến hành hương (tương tự như chốn Tổ của sơn môn đạo Phật).