Làng nghề Hải Minh, tôn giáo con người và nghề nghiệp

I. Tổng quan về Hải Minh

- Vị trí - Giao thông - Hành chính"

    + Hải Minh là một Xã của huyện Hải Hậutỉnh Nam Định. Xã nằm ở phía Đông Nam Thành phố Nam Định, cách trung tâm Thành phố Nam Định 24 km theo đường chim bay. Phía bắc và phía tây giáp sông Ninh Cơ và huyện Trực Ninh. Phía tây nam giáp xã Trực Đại, phía tây bắc giáp xã Trực Thanh. Phía bắc giáp xã Trực Đạo, phía đông bắc giáp thị trấn Cát Thành, phía đông giáp với xã Hải Anh.

Xã Hải Minh

    + Xã Hải Minh có nhiều sông gồm có: Sông Chẻ, sông Cao Tầng, sông Thống Nhất, sông An, sông Trại Bóng và sông Đối. Giao thông đường bộ gồm có các đường nhựa chạy dọc theo các con sông này. Đây là địa phương có dự án  dường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh đi qua.

    + Xã Hải Minh có các xóm là: Xóm 1, Xóm 2A, Xóm 2B, Xóm 3, Xóm 3A, Xóm 3B, Xóm 4A, Xóm 4B, Xóm 5, Xóm 6, Xóm 7A, Xóm 7B, Xóm 8, Xóm 9 Liên Minh, xóm 9 Tân Tiến, Xóm 10 Tân Tiến, xóm 10 Liên Minh, xom 30, Xóm 31, Xóm 32, Xóm 33, Xóm 34, Xóm 35, Xóm 36, Xóm 37, Xóm Bắc Hải và Xóm Gò.

- Tôn giáo và Con người Hải Minh

    + Phật giáo và Thiên chúa giáo, có nhà thờ giáo xứ Phạm Pháo,Tân Bồi,Nam Hòa,Trại Đáy và các họ lẻ thuộc các giáo xứ trên. Hiện nay có tất cả 13 nhà thờ tại xã Hải Minh.

Lễ hội Hải Minh

Kèn đồng Hải Minh

Cộng đồng Thiên chúa giáo phát triển rất mạnh mẽ với nhiều hội đoàn, các hoạt động như Tuần chầu, ngày lễ kỷ niệm... diễn ra hầu hết thời gian trong năm, được tổ chức luân phiên tại các nhà thờ. Cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa nắm hầu hết kinh tế trong xã. Ước lượng khoảng 85% kinh tế nằm trong vùng cộng đồng Thiên chúa giáo.

    + Con người xã Hải Minh nổi tiếng chịu khó, hoạt bát và linh hoạt nhất trong huyện Hải Hậu. Đặc biệt là vùng cộng đồng người dân theo đạo Thiên Chúa giáo.

Nhà đông con là đặc điểm của các hộ gia đình cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Hải Minh. Cũng chính vì lý do này mà họ có tinh thần vươn lên, vượt khó và trở lên giàu mạnh. Vào thế hệ trước, mỗi gia đình có trung bình khoảng 7-9 người con nhưng giới trẻ hiện nay đã sinh số con ít hơn, trung bình khoảng 3-4 người con trong mỗi gia đình.

Lễ hội xã Hải Minh

II. Hải Minh - Làng nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.

- Giữa một vùng quê bình dị, thanh bình của tỉnh Nam định,  xã Hải Minh, huyện Hải Hậu nổi lên như một ốc đảo trù phú. Hải Minh là địa chỉ để người mê Nội thất theo phong cách truyền thống tìm đến. Các sản phẩm nội thất ở xã Hải Minh đa dạng mẫu mã, từ hàng giả cổ, hàng sơn thếp, hàng chạm khảm trai ốc…

- Cách thành phố Nam Đình gần 40km, xã Hải Minh từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Hiện toàn xã có hơn 400 cơ sở kinh doanh, sản xuất mặt hàng này.

Làng nghề đồ gỗ truyền thống Hải Minh

Đến làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh, tiếng đục, tiếng chạm khắc, tiếng máy xẻ gỗ vang vọng khắp làng. Làng nghề mộc Hải Minh đang vào vụ. Đến các xưởng sản xuất, những người thợ đang tập trung cao độ vào từng sản phẩm. Được nhìn họ làm mới thấy cái giỏi của người thợ nơi đây. Đôi bàn tay thô ráp nhưng lại khéo léo tạo ra được những sản phẩm vô cùng tinh xảo. 

 Đồ thờ

Một số sản phẩm làng nghề

Tranh tứ quý gỗ Pơ Mu
Tranh tứ quý


Sản phẩm của làng nghề Hải Minh thực sự ghi dấu ấn và ngày càng thu hút người tiêu dùng bởi những sản phẩm nội thất gỗ vô cùng độc đáo và bắt mắt. Nhưng điều làm nên sự khác biệt ở làng nghề Hải Minh so với những làng nghề cũng sản xuất đồ gỗ khác, đồ gỗ của Hải Minh là sự kết hợp 1 cách nhuần nhuyễn và tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, giữa cổ xưa và văn minh, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hài hòa, pha trộn tinh tế và hợp lý. Những họa tiết trạm trổ của Hải Minh không lẫn với bất kỳ làng nghề mộc nào ở Việt Nam. 

Trường kỷ cổ đồ
Trường kỷ cổ đồ
trường kỷ cổ đồ
Trường kỷ cổ đồ

Sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở Hải Minh mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú từ bàn, ghế, giường, trường kỷ, sập gụ, tủ chè gia dụng đến các bức hoành phi, câu đối, nội thất, đồ thờ. Nghệ thuật đồ gỗ giả cổ của Hải Minh nức tiếng gần xa. Để làm thành một sản phẩm chất lượng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, kiên nhẫn, sáng tạo mới có một sản phẩm đẹp. Đồ cổ ngày xưa làm khảm nhiều. Vẻ đẹp của khảm có vẻ đẹp riêng so với đồ mộc. Nếu nóng tính thì làm hỏng hết cả tác phẩm. Nếu mà cắt một sản phẩm khảm chỉ bằng sợi tóc thì đòi hỏi tay nghề phải điêu luyện và trình độ phải điều chỉnh được lưỡi cưa đi mịn và không bị giật để cắt được chi tiết nhỏ như vậy. Những sản phẩm như cánh tủ, bệ sập thì dùng khảm  mới làm nổi bật được vẻ đẹp của sản phẩm.

hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối

 Bộ bàn thờ gia tiên

Mỗi sản phẩm, đặc biệt là hoành phi, câu đối yêu cầu người làm nghề ngoài kỹ năng tay nghề còn phải am hiểu lịch sử, văn hoá đặc trưng của các triều đại gắn với mỗi sản phẩm. Là nơi hội tụ những nghệ nhân tài khéo cùng sự nỗ lực và chăm chút trong những sản phẩm đồ gỗ, Hải Minh trở thành 1 thương hiệu đồ gỗ uy tín ở Việt Nam.

 

* Về chúng tôi: 

- Cơ sở sản xuất Đồ gỗ Ngọc Văn
- SĐT: 0982 454 794

* Email: ngocvan@dogongocvan.com

- web: dogongocvan.com
- Địa chỉ:

- Cơ sở 1: Xóm 10 tân tiến Xã Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định

- Cơ sở 2: Làng nghề 2 - Xã Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định

-------------------------------
* Hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vẫn tốt nhất
* HOẶC để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.

* Chúng tôi chuyên cung cấp các loại sập gụ tủ chè, bàn ghế salong, giường, đồ thờ Lương Giáo - Công Giáo, Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, kệ bày đồ,...

Xin cam kết hàng Chất Lượng Tốt Nhất – Giá Hợp Lý Nhất – Dịch Vụ Tốt Nhất thị trường.

Kính chúc quý khách hàng An – Khang – Thịnh – Vượng

Trân trọng cảm ơn !

Sản phẩm nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến
  • ngocvan0703@gmail.com
    Mr Văn
    0982 454 794
  • Hotline 0982 454 794
    ngocvan@dogongocvan.com