Bình phong là gì và những công năng của bình phong trong phong thủy

Bình phong là gì?

Bình phong vốn là một vật dụng được sử dụng nhiều từ thời xa xưa trong cung điện, là một hoặc nhiều tấm “vách ngăn” được khắc cắt mỹ thuật với nhiều hình dạng được kết nối với nhau bằng bản lề có thể xếp gọn và di chuyển dễ dàng,.

Bình phong

Bình Phong có chân giữ cố định, có nhiều chất liệu bình phong thông dụng như: bình phong nhựa, bình phong gỗ, bình phong tre … có tác dụng quan trọng trong phong thủy, trang trí nội thật …,và giảm bớt hỏa khí.

Bình phong trong phong thủy

Bình phong thường nhằm giảm bớt tính vượng của Hỏa khí. Phong thủy căn cứ vào thuyết Ngũ Hành cho rằng, phía trước công trình thuộc Hỏa (phía Nam); bên phải công trình là Kim (phía Tây), tượng cho chủ nhân; bên trái thuộc Mộc (phía Đông) tượng thê tài (vợ, tiền tài); phía sau thuộc Thủy (phía Bắc) tượng tử tôn (con cháu); còn trung ương thuộc Thổ. Quy định này cũng tương ứng với kiến trúc nhà xưa vốn đắp bằng đất (Thổ); nhà sinh ra chủ (Kim), chủ sinh ra con cháu (Thủy) và điều khiển vợ, người làm (Mộc). Đa số nhà của người Việt hay quay về hướng Nam, với mong muốn phát triển danh vọng cho chủ nhân. Vì thế, cần đặt bình phong để hạn chế Hỏa khí, cân bằng tại các không gian riêng tư. Kích thước bình phong cần chú ý sao cho bình phong phải làm sao che kín được cửa chính.

Bình phong 

Vì vậy, bề ngang của bình phong cần gia giảm để làm sao đứng từ trung tâm công trình nhìn ra thì cảm thấy bình phong vừa che kín hết cửa giữa là được. Chiều cao bình phong thường lấy theo mái hiên công trình, để đứng từ trung tâm nhìn ra thấy bình phong che trùm vừa đủ.

Bình phong là một tác phẩm có tác dụng dùng để trang trí

Ngoài tác dụng đắc lợi trong phong thủy Bình phong còn được sử dụng như một vật trang trí nội thất thiết yếu, bởi lẽ nó phù hợp với tất cả các không gian tự nhỏ hẹp đến rộng rãi, từ hiện đại sang trọng cho đến giản dị đời thường. Việc sử dụng bình phong trong trang trí nội thất tùy thuộc vào các không gian chức năng mục đích sử dụng, ý đồ của thiết kế. Nhưng khéo léo xử lý thì hầu hết các không gian nội thất gia đình hay công cộng.

Bình phong mini

Bình phong để làm vách ngăn

Bình phong là vách ngăn giữa phòng bếp và phòng khách tại sao không?, giữa phòng ngủ và phong thay đồ, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, văn phòng, shop thời trang và những không gian khác mà chủ nhân muốn tạo sự riêng tư.

 

Tin tức liên quan

Đăng ký email

Đăng ký Email để nhận được các thông tin mới nhất và chương trình khuyến mãi đặc biệt của đồ gỗ mỹ nghệ Ngọc Văn

Đăng ký email