Những loại gỗ không nên dùng làm bàn thờ tổ tiên

Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ tổ tiên phải lựa chọn một cách kỹ càng và tránh không nên lựa chọn bàn thờ làm từ chất gỗ sau đây.

             Làm bàn thờ gỗ  người Việt hay chọn các loại gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi

Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Để làm bàn thờ, người Việt thường quan niệm kích thước mặt bàn và vị trí đáy bàn xuống đến đất phải theo kích thước cát trên thước lỗ ban và chọn theo cung cát để mang tài lộc cho con cháu.

Với quan niệm như trên, cũng giống như nội thất gỗ cao cấp, để làm bàn thờ người Việt hay chọn các loại gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm.

         Không dùng những loại gỗ cứng, khó tạo hình để làm bàn

Theo lời kể của những người đi trước thì sở dĩ các loại gỗ nói trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít dễ tìm và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt.

Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có độ bền hàng chục năm, hàng trăm năm nên được lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn thờ.

        Bàn thờ gỗ phải hạn chế được mọt

Khi làm bàn thờ gỗ cần tránh lựa chọn các loại gỗ dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm.

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi chọn gỗ làm bàn thờ cần lựa chọn loại gỗ thích hợp. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp nhưng khi làm bàn thờ cần lưu ý những điều nói trên để bàn thờ gia đình thực sự là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất.
Ngày nay về điệu kiện kinh tế tốt lên, Những gia đình có điều kiện kinh tế tốt họ có thể lựa chọn những dòng gỗ tốt, gỗ quý như  gỗ trắc, gỗ hương, gỗ gụ,... Một phần để tôn kính tổ tiên, mặt khác để góp phần trang nghiêm cho khu vực phòng thờ, bên cạnh đó giá trị thời gian về đồ thờ được lâu bền hơn hàng trăm năm.

Những thông tin chia sẻ trên đây do trình độ và kiến thức có hạn bài viết còn nhiều thiếu xót, quý khách đọc mong góp ý tốt để bài viết được hoàn thiện và đem lại cho mọi người những thông tin bổ ích.
Trân trọng cảm ơn quý khách, kính chúc quý khách phú quý thọ khang ninh!

Tin tức liên quan

Đăng ký email

Đăng ký Email để nhận được các thông tin mới nhất và chương trình khuyến mãi đặc biệt của đồ gỗ mỹ nghệ Ngọc Văn

Đăng ký email