Một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ những chất độc trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Không khí bạn hít thở hằng ngày trong nhà hay văn phòng làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn vì thiếu đi hệ thống thông khí hợp lý và tồn tại nhiều chất hóa học có hại. Bạn sẽ có thể đối mặt với tình trạng bệnh tật, đau đầu và dị ứng.

Vì thế, thực vật sẽ là một lựa chọn hợp lý cho bạn để giảm thiểu những tác hại xấu trên. Cây trồng giúp bạn cải thiện không khí lưu thông xung quanh bạn. Một nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra phương pháp cải thiện chất lượng không khí trong tàu vũ trụ của NASA, cho biết thực vật có khả năng trung hòa ảnh hưởng từ các chất hóa học được giải phóng ra từ đồ dùng, chất tẩy rửa, nước sơn và nhiều sản phẩm gia dụng khác.

Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ những chất độc trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cây trầu bà: Là loại cây leo rất dễ trồng, lá hình tim, xanh thẫm có gân màu vàng hay màu kem. Có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ, chúng sẽ làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn rất nhiều. Giống như nhiều cây dây leo khác, trầu bà khắc phục tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà.

Cây lan Ý: Đây là cây trồng trong nhà thích nghi với môi trường có ít ánh sáng nhưng đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên. Lan Ý thích hợp trồng trong chậu nhỏ trong nhà. Cây có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Nó cũng trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylen, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa.

Hoa cúc: Không chỉ có tác dụng trang trí nhà tuyệt vời, hoa cúc cũng là cây cảnh rất tốt cho sức khỏe vì giúp loại bỏ amoniac, formaldehyde, xylene, benzene trong không khí nhà ở.

Thường xuân: Cây thường xuân (Ivy) có thể hấp thu benzen, carbon monoxide, formaldehyde và trichloroethylene. Đồng thời nó cũng giúp loại bỏ một số chất gây dị ứng, ví dụ như nấm mốc. Một điểm cộng nữa của loại cây này là nó có thể sinh trưởng tốt điều kiện ánh sáng kém.

Cây dương xỉ Mỹ: Loại cây tốt cho sức khỏe này phù hợp với giỏ treo. Nó được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả. Cây hoạt động đặc biệt tốt trong việc loại bỏ formaldehyde. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen.

Cây Bromeliad: Đây là một loại cây thuộc họ nhà dứa. Cây có thể sống ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Điểm độc đáo của loại cây này là cây có ngồng hoa dài và có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng và màu đỏ. Cây Bromeliad có thể lọc sạch benzene trong không khí và hấp thụ đến 90% hóa chất..

Cây lưỡi hổ: Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Vào ban đêm, nó hấp thụ carbon dioxide (CO2) và giải phóng oxy (một sự đảo ngược của quá trình tổng hợp oxy của hầu hết các cây). Ngoài việc làm giảm carbon dioxide, cây lưỡi hổ còn làm giảm formaldehyde, benzene trong không khí.

Cây saphia hay còn gọi là cây diệp hồng môn là cây cảnh được yêu thích hiện nay. Cây Saphia được đánh giá là thân thiện với môi trường, giúp thanh lọc không khí hiệu quả, mang đến không gian sống trong lành và thoáng mát. Ngoài ra, cây còn có khả năng cân bằng độ ẩm nên rất thích hợp với điều kiện môi trường khô như văn phòng công sở.

Cây huyết dụ: Trồng cây huyết dụ trong nhà là một trong những cách tốt nhất để hóa giải chất xylene, trichloroethylene và formaldehyde. Cây phát triển khá chậm, đòi hỏi nhiều ánh sáng và mọc khá cao.

Cây dây nhện còn gọi là điếu lan, lan mốc hoặc cỏ mệnh môn. Loài thực vật này có tác dụng làm sạch không khí, lọc bụi, hút chất độc. Người ta ví cây dây nhện như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên. Nên đặt cây ở những vị trí nhiều bụi bẩn như cửa sổ, ban công, lối ra vào, nhà bếp. Cây cũng mang ý nghĩa tốt về phong thủy.

Cây phất dụ (hay còn gọi là tre may mắn, tre phong thủy, cây phát tài) là một trong những giải pháp phong thủy phổ biến nhất dành cho nhà ở hoặc văn phòng. Cây này sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn hơn. Theo Healthline, cây phất dụ có thể loại bỏ formaldehyde, benzene, carbon monoxide, xylene và chloroform trong không khí.

Cây lô hội, còn gọi là nha đam: Cây phát triển nhanh, chịu được khô, nóng và ưa sáng. Lô hội có thể bày trên bàn làm việc, bệ cửa, bàn nước…Cây lô hội hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm nên thích hợp đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc thiếu ánh sáng ngày.

 

Tin tức liên quan

Đăng ký email

Đăng ký Email để nhận được các thông tin mới nhất và chương trình khuyến mãi đặc biệt của đồ gỗ mỹ nghệ Ngọc Văn

Đăng ký email